Các bà mẹ bỉm sữa có chung câu hỏi: Mẹ bướu cổ có nên cho con bú?

Bướu cổ là bệnh thường gặp ở phụ nữ ngoài 30. Đặc biệt phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và cho con bú. Nhiều người thắc mắc: Mẹ bướu cổ có nên cho con bú? hãy cùng Bacsinhaminh.com chia sẻ ngay bài viết này.

Bướu cổ là hiện tượng bệnh lý mà tuyến giáp phát triển lớn hơn bình thường do nguyên nhân chủ yếu là chế độ ăn hàng ngày thiếu iot. Theo số liệu dịch tễ, bệnh bướu cổ thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi dậy thì, đang cho con bú hoặc giai đoạn mãn kinh.

Mẹ mắc bướu cổ có nên cho con bú?
Mẹ bướu cổ có nên cho con bú?

Tùy vào loại bướu cổ, bạn sẽ cần có những can thiệp y tế khác nhau. Và nếu điều trị trong thời gian đang gian cho con bú, bạn cần đặc biệt lưu ý và nghe theo chỉ định của bác sĩ để không ảnh hưởng đến bé thông qua sữa mẹ.

Các nghiên cứu về thuốc kháng giáp cho thấy có thể sử dụng an toàn cho phụ nữ đang cho con bú. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào loại thuốc và liều lượng sử dụng. Do vậy, khi đi khám, cần thông báo cho bác sĩ điều trị biết phụ nữ đang trong thời gian cho con bú để được lựa chọn loại thuốc cũng như liều lượng sử dụng phù hợp để thuốc ít hấp thu vào sữa mẹ, từ đó không ảnh hưởng đến bé.

Đa số các trường hợp thực hiện điều trị bướu cổ theo đúng chỉ định của bác sĩ, hoàn toàn có thể cho con bú đến năm 2 tuổi mà không gây ảnh hưởng gì tới bé.

Tuy không ảnh hưởng đến bé cũng như không gây tác động nghiêm trọng tới phụ nữ đang cho con bú, nhưng bướu cổ cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để không ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày. Phương pháp phòng chống bướu cổ đơn giản, phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay là không để cơ thể thiếu iot thông qua việc bổ sung iot bằng muối iot và các thực phẩm giàu iot như: tảo, động vật vỏ cứng, cá biển, rau chân vịt, súp lơ, khoai tây…

bạn có thể tham khảo thêm: Những dấu hiệu cảnh báo tuyến giáp bạn đang có vấn đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *