Cảnh báo dấu hiệu trẻ thiếu chất dinh dưỡng bố mẹ cần xem ngay!

Bố mẹ lo lắng khi cân nặng trẻ ngày càng sa sút dù vẫn cho trẻ ăn đủ bữa. Nhưng biết đâu, trẻ lại đang có những dấu hiệu trẻ thiếu chất dinh dưỡng mà bố mẹ chưa để ý đến. Hãy tìm hiểu ngay những dấu hiệu cảnh báo tình trạng dinh dưỡng của trẻ để bổ sung dưỡng chất hợp lý ngay mẹ nhé.

Tính tình cáu kỉnh thất thường, thường xuyên mệt mỏi hay tiêu chảy được xem là những dấu hiệu phổ biến của tình trạng thiếu chất dinh dưỡng ở trẻ em mà các bậc phụ huynh nên lưu ý. Trước khi biểu hiện ra triệu chứng bệnh thì tình trạng thiếu chất dinh dưỡng đã tồn tại bên trong cơ thể của trẻ một thời gian dài. Tuy nhiên, vẫn có nhiều biểu hiện mà bạn và bác sĩ có thể nhìn thấy để chẩn đoán bệnh trước khi nó trở nên nghiêm trọng.

Mệt mỏi không rõ lý do

Mệt mỏi là một dấu hiệu phổ biến của tình trạng thiếu sắt và có thể dẫn đến thiếu máu do lượng tế bào hồng cầu trong máu thấp. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, các tình trạng sức khỏe khác như bệnh tim, trầm cảm hay bệnh lý tuyến giáp cũng có thể là nguyên nhân khiến cơ thể trẻ mệt mỏi.

Mệt mỏi là một dấu hiệu trẻ thiếu chất dinh dưỡng phổ biến
Mệt mỏi là một dấu hiệu trẻ thiếu chất dinh dưỡng phổ biến

Nếu cảm thấy cơ thể của con bạn xuất hiện dấu hiệu mệt mỏi, bạn hãy nhanh chóng đưa trẻ đến bác sĩ để được chẩn đoán bệnh cũng như bổ sung các dưỡng chất phù hợp trong trường hợp trẻ bị thiếu máu.

Mất cảm giác thèm ăn

Mất cảm giác thèm ăn mạn tính là một dấu hiệu nghiêm trọng cho thấy trẻ đang thiếu chất dinh dưỡng. Nếu con của bạn thường xuyên bỏ bữa và không cảm thấy đói, bạn hãy đưa con đến bác sĩ để được chẩn đoán bệnh một cách chính xác. Việc tiến hành xét nghiệm máu có khả năng chỉ ra được cơ thể bé đang thiếu chất dinh dưỡng nào để bạn có thể giúp trẻ bổ sung dưỡng chất đó một cách hợp lý.

Mất cảm giác thèm ăn mạn tính là một dấu hiệu nghiêm trọng cho thấy trẻ đang thiếu chất dinh dưỡng
Mất cảm giác thèm ăn mạn tính là một dấu hiệu nghiêm trọng cho thấy trẻ đang thiếu chất dinh dưỡng

Tiêu chảy

Tiêu chảy mạn tính có thể là dấu hiệu cho chứng kém hấp thu ở trẻ khi các dưỡng chất không được hấp thu đầy đủ vào cơ thể. Tình trạng hấp thu kém có thể xuất hiện do các nguyên nhân như nhiễm trùng, phẫu thuật, chứng rối loạn tiêu hóa.

Tiêu chảy mạn tính có thể là dấu hiệu cho chứng kém hấp thu ở trẻ
Tiêu chảy mạn tính có thể là dấu hiệu cho chứng kém hấp thu ở trẻ

Nếu con của bạn bị tiêu chảy liên tục thì hãy nhanh chóng đưa bé đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời nhé.

Dễ cáu kỉnh

Việc cảm xúc của trẻ thay đổi liên tục và khó đoán, lúc thì cáu kỉnh, lúc thì lãnh đạm có thể là dấu hiệu của các chứng bệnh về tâm lý như trầm cảm. Tuy nhiên, đây cũng có thể là triệu chứng cho thấy bé không hấp thu đủ năng lượng cần thiết.

Bố mẹ cũng cần quan tâm khi trẻ có biểu hiện cáu kỉnh thường xuyên
Bố mẹ cũng cần quan tâm khi trẻ có biểu hiện cáu kỉnh thường xuyên

Nếu con của bạn biểu hiện những triệu chứng trên, bạn hãy nhanh chóng đưa trẻ đến khám bác sĩ.

Các vấn đề về miệng

Miệng viêm và lở miệng (chốc miệng) được xem là dấu hiệu cảnh báo tình trạng thiếu vitamin B2 hoặc chứng thiếu sắt. Lưỡi bị sưng tấy có thể là do chứng thiếu sắt hoặc vitamin B2 gây ra. Trong khi đó, việc lượng sắt, kẽm hoặc vitamin B thấp hơn nhu cầu có nguy cơ gây ra hội chứng bỏng rát miệng ở trẻ.

Móng lòng thuyền (móng lõm)

Hình dáng móng tay cũng được xem là dấu hiệu cảnh báo tình trạng thiếu chất bên trong cơ thể. Móng lòng thuyền (móng lõm) là trường hợp móng tay có hình dáng như một chiếc muỗng. Khi gặp phải trường hợp này, trẻ có khả năng mắc phải chứng thiếu máu do thiếu sắt.

Để điều trị chứng thiếu máu do thiếu sắt, bác sĩ sẽ cho trẻ sử dụng những viên uống bổ sung chất sắt và ăn các loại thực phẩm có hàm lượng sắt cao như gan động vật hay những loại hải sản như sò huyết, trai, hàu…

Với những dấu hiệu cơ bản trên đây, hy vọng bạn sẽ kiểm soát và sớm nhận ra những bất thường trong cơ thể trẻ để có được sự chữa trị kịp thời và đúng đắn.

Bố mẹ có thể tham khảo thêm: Các bà mẹ bỉm sữa có chung câu hỏi: Mẹ bướu cổ có nên cho con bú?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *