Phòng cúm giao mùa cho gia đình luôn khỏe mạnh

Bệnh cúm do vi-rút cúm gây ra, rất dễ lan truyền từ người sang người thông qua đường hô hấp, với các biểu hiện như sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Rất nhiều người nhầm lẫn triệu chứng giữa cúm và cảm lạnh, từ đó xem thường cúm và phải gánh chịu những hậu quả không mong muốn như nhập viện, thậm chí tử vong. Đặc biệt, người lớn tuổi, trẻ nhỏ và các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính là những đối tượng có nguy cơ cao dễ bị các biến chứng của cúm. Cùng Bác sĩ Nhà Mình phòng cúm giao mùa cho gia đình luôn khỏe mạnh.

Phương pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh cúm là chủng ngừa với vắc-xin cúm mỗi năm. Bạn hãy tiêm ngừa cúm ngay hôm nay để bảo vệ bản thân và gia đình.

Mức độ lây lan của cúm

Một người nhiễm vi-rút cúm có thể lây bệnh trực tiếp cho người khác khi tiếp xúc trong bán kính 2 mét. Vi-rút cúm lây truyền chủ yếu bởi những vi hạt lơ lửng trong không khí tạo ra khi người bị cúm ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Những vi hạt này đi vào mũi hoặc miệng và sau đó đi vào phổi của người khác.

Người trưởng thành có thể lây nhiễm vi-rút cúm cho người khác chỉ sau 1 ngày có triệu chứng và khả năng lây nhiễm kéo dài từ 5–7 ngày. Trẻ em có thể lây lan vi-rút cúm kéo dài hơn cả người lớn, trên 7 ngày sau khi nhiễm cúm.

Điều đó có nghĩa là khi bạn nhiễm cúm, bạn có khả năng lây bệnh cho người xung quanh, người thân trong gia đình như trẻ em, người cao tuổi, người có bệnh mạn tính, phụ nữ có thai… trước khi bạn biết chính xác mình bị bệnh cúm.

Nếu không phòng ngừa hiệu quả, cúm có thể gây ra đại dịch, cướp đi hàng triệu sinh mạng trên thế giới. Như đại dịch cúm năm 1968 tại Hồng Kông khiến 1 triệu người tử vong. Hay dịch cúm ở Madagascar năm 2002, có hơn 27.000 ca bệnh được báo cáo trong vòng 3 tháng và có 800 trường hợp tử vong mặc dù đã có các đáp ứng can thiệp nhanh.

Đối tượng dễ mắc nhiễm

Bất cứ ai cũng đều có nguy cơ nhiễm cúm. Cúm có thể diễn tiến đến các biến chứng nguy hiểm, đặc biệt trên một số đối tượng có nguy cơ cao bao gồm:

  • Trẻ em dưới 5 tuổi; đặc biệt là trẻ em dưới 2 tuổi
  • Người lớn trên 65 tuổi
  • Phụ nữ mang thai
  • Bệnh nhân có các bệnh lý mạn tính: hen, bệnh phổi mạn tính, bệnh tim mạch, bệnh nhân suy giảm miễn dịch do bệnh HIV/AIDS hoặc ung thư

Biến chứng và tử vong do cúm

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới , có khoảng 3–5 triệu ca nhiễm cúm nặng trong đó khoảng 250.000–500.000 người tử vong hàng năm do cúm; 90% trường hợp tử vong liên quan tới cúm xảy ra ở người cao tuổi (> 65 tuổi).

Trẻ nhỏ, người cao tuổi (> 65 tuổi), phụ nữ có thai và bệnh nhân với các bệnh lý mạn tính đi kèm là những đối tượng nguy cơ cao dễ bị các biến chứng nghiêm trọng do bệnh cúm, có thể cần nhập viện và nguy cơ tử vong. Ví dụ, nếu bạn bị bệnh phổi mạn tính, nguy cơ cao là bệnh của bạn có thể tiến triển đến viêm phổi nặng do cúm.

Nhiễm trùng tai là một ví dụ về biến chứng trung bình của bệnh cúm, trong khi viêm phổi là một biến chứng nghiêm trọng; biến chứng này có thể là hậu quả từ việc chỉ nhiễm vi-rút cúm đơn độc hoặc nhiễm vi-rút cúm kèm theo các loại vi khuẩn khác. Những biến chứng nghiêm trọng khác có thể xảy ra do cúm như viêm cơ tim, viêm não, viêm cơ.

Bệnh cúm có thể làm trầm trọng hơn các bệnh lý có sẵn ở người bệnh. Ví dụ, bệnh nhân hen có thể bị những cơn hen kịch phát khi nhiễm cúm; tình trạng bệnh lý tim mạch có thể tồi tệ hơn ở bệnh nhân có bệnh tim mạch mạn tính khi bị nhiễm cúm.

Phòng bệnh hiệu quả

CẦN TIÊM NGỪA CÚM MỖI NĂM

ĐỂ BẢO VỆ HIỆU QUẢ DO VI-RÚT CÚM BIẾN ĐỔI HÀNG NĂM

Tiêm chủng là phương pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa cúm và những biến chứng của cúm, đặc biệt ở trẻ em:

  • Giảm 36% nguy cơ viêm tai giữa ở trẻ.
  • Giảm 33% nguy cơ viêm đường hô hấp trên và giảm 22% viêm đường hô hấp dưới ở trẻ 2–5 tuổi.
  • Giảm 41% nguy cơ xảy ra cơn hen kịch phát ở trẻ bị hen.

Vắc-xin cúm được chỉ định tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên đến người trưởng thành. Việc chủng ngừa cúm đặc biệt cần thiết cho các đối tượng nguy cơ cao như trẻ em, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi và người mắc bệnh mạn tính.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *