Những dấu hiệu cảnh báo tuyến giáp bạn đang có vấn đề

Các bệnh tuyến giáp nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng như gây nên béo phì, vô sinh cũng như các bệnh về tim mạch nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh…Tìm hiểu ngay những triệu chứng của bệnh tuyến giáp.

Tuyến giáp sản sinh ra hoóc-môn điều chỉnh hệ tiêu hóa, thân nhiệt, và mạch nhịp. Nếu tuyến giáp gặp vấn đề, các cơ quan như: gan, ruột, thận, hệ sinh sản, tim, và thậm chí là não đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu gặp phải những triệu chứng này tuyệt đối không thể coi thường.

Bướu cổ 

bệnh tuyến giáp thường đi kèm với bướu
Bệnh tuyến giáp thường đi kèm với bướu

Bướu cổ hoặc bỗng nhiên thấy cổ hơi phình ra là dấu hiệu rõ rệt cho bệnh tuyến giáp. Đi khám bác sĩ ngay nếu có dấu hiệu này!

Mệt mỏi và dễ cáu gắt

Bệnh tuyến giáp ảnh hưởng đến tâm trạng
Bệnh tuyến giáp ảnh hưởng đến tâm trạng

Bệnh tuyến giáp ảnh hưởng đến tâm trạng và nguồn năng lượng bên trong bạn. Sự tụt giảm hoạt động của tuyến giáp có thể gây ra tình trạng mệt mỏi, mất năng lượng và mất ngủ, dễ cáu gắt.

Thay đổi nhịp tim

Triệu chứng của bệnh tuyến giáp có thể là sự thay đổi nhịp tim
Triệu chứng của bệnh tuyến giáp có thể là sự thay đổi nhịp tim

Hoóc-môn tuyến giáp ảnh hưởng hầu hết các cơ quan trong cơ thể và điều chỉnh nhịp tim. Những người bị rối loạn tuyến giáp thường bị tim đập chậm hoặc nhanh hơn bình thường.

Đau mỏi cơ bắp và dây thần kinh

Đa số triệu chứng đều liên quan đến cơ bắp
Đa số triệu chứng đều liên quan đến cơ bắp

Đau nhiều bộ phận trên cơ thể cũng là một biểu hiện của bệnh tuyến giáp. Đa số triệu chứng đều liên quan đến cơ bắp hoặc thấy đau khi ấn vào các dây thần kinh.

Tăng hoặc sụt cân nghiêm trọng

Thay đổi cân nặng
Thay đổi cân nặng là một trong những triệu chứng của bệnh tuyến giáp

Thay đổi cân nặng đáng kể trong thời gian ngắn là một trong những triệu chứng của bệnh tuyến giáp. Dù tăng hay giảm, điều này xảy ra khi hoóc-môn tuyến giáp quá cao hoặc quá thấp.

Vấn đề điều chỉnh thân nhiệt

Bệnh tuyến giáp có thể làm suy yếu chức năng điều chỉnh thân nhiệt của cơ thể. Có thể bạn cảm thấy lạnh, hoặc toát mồ hôi bất thường mặc dù thời tiết lý tưởng với nhiệt độ trung bình.

Bệnh tuyến giáp có thể làm suy yếu chức năng điều chỉnh thân nhiệt
Bệnh tuyến giáp có thể làm suy yếu chức năng điều chỉnh thân nhiệt

Cách kiểm tra hệ tuyến giáp nhanh và hiệu quả

Mặc dù đây không phải là biện pháp hoàn hảo, tuy nhiên rất dễ dàng thực hiện. Khoảng 10 giờ tối, và nửa đêm, lấy dung dịch iốt 5% và bôi lên cổ tay. Sáng hôm sau, kiểm tra xem iốt còn ở đó không. Nếu như không, bạn đang thiếu iốt.

Những triệu chứng kể trên không thể chẩn đoán chính xác 100%, nhưng chúng có thể giúp bạn phòng chống bệnh tuyến giáp. Nếu bạn có một trong những dấu hiệu này, xin đừng bỏ qua. Hãy đến gặp bác sĩ và kiểm tra sức khỏe sớm nhất có thể!

Bạn có thể xem thêm: Những biến chứng viêm tuyến giáp nguy hiểm không thể bỏ qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *