Kiểm soát tiền đái tháo đường ngay, trước khi quá muộn

Tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường là bệnh lý rối loạn đường huyết. Khi bạn đang ở giai đoạn tiền đái tháo đường nếu không được phát hiện và điều trị sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Kiểm soát tiền đái tháo đường ngay hôm nay, trước khi quá muộn. 

Tiền đái tháo đường là gì?

Tiền đái tháo đường là giai đoạn lượng đường huyết cao hơn mức bình thường, nhưng chưa cấu thành bệnh tiểu đường. Nếu bạn không quan tâm và chữa trị kịp thời, tiền đái tháo đường có thể dẫn đến tiểu đường tuýp 2, bệnh tim và đột quỵ.

Việc điều trị giai đoạn tiền đái tháo đường gồm cả việc thay đổi lối sống và uống thuốc điều trị. Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể phát triển trong vòng 10 năm nếu bạn mắc phải giai đoạn tiền đái tháo đường và không có những thay đổi tích cực.

Tiền đái tháo đường là giai đoạn lượng đường huyết cao hơn mức bình thường, nhưng chưa cấu thành bệnh tiểu đường
Tiền đái tháo đường là giai đoạn lượng đường huyết cao hơn mức bình thường, nhưng chưa cấu thành bệnh tiểu đường

Tham khảo những phương pháp kiểm soát tiền đái tháo đường hiệu quả.

Vận động nhiều hơn

Một lối sống tích cực, vận động nhiều hơn được xem là cách tốt để bạn hạn chế mắc bệnh tiểu đường. Việc đưa các hoạt động thể chất vào sinh hoạt hằng ngày như leo cầu thang, tập thể dục là một trong những việc mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe của bạn.

Hoạt động thể chất giúp kiểm soát tiền đái tháo đường hiệu quả
Hoạt động thể chất giúp kiểm soát tiền đái tháo đường hiệu quả

Hoạt động thể chất là một trong những phần thiết yếu của phác đồ điều trị giai đoạn tiền đái tháo đường. Việc tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày và 5 ngày mỗi tuần là một liệu trình lý tưởng. Ngoài ra, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ về việc luyện tập thể dục cũng như mức giới hạn cần thiết cho cơ thể khi tập.

Giảm cân

Nếu bạn thừa cân, bạn không cần giảm quá mức để cải thiện tình trạng sức khỏe. Chỉ cần giảm từ 5% đến 7% cân nặng cơ thể thì bạn đã có thể giảm 58% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Khám sức khỏe định kỳ

Cứ cách 3 đến 6 tháng, bạn nên đến bác sĩ để khám sức khỏe. Bác sĩ sẽ giúp bạn theo dõi tình trạng tiền đái tháo đường. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nguy hiểm nào xuất hiện, bác sĩ sẽ kịp thời tầm soát bằng các liệu pháp điều trị thích hợp.

Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm và kiểm soát tiền đái tháo đường
Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm và kiểm soát tiền đái tháo đường

Xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý

Bạn nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống giàu rau củ, đặc biệt các loại rau như rau chân vịt, bông cải xanh, cà rốt và các loại đậu xanh. Bạn nên ăn những loại thực phẩm này ít nhất 3 bữa mỗi ngày.

Xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh
Xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Ngoài ra, bạn cũng cần ăn những loại thực phẩm có chất xơ cao hằng ngày. Đồng thời, ăn điều độ các loại trái cây thích hợp 1 đến 3 bữa mỗi ngày. Bạn cũng nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có lượng calo và chất béo cao. Thay vào đó, bạn lựa chọn những loại trái cây tươi, bơ đậu phộng hoặc các loại phô mai ít béo.

Bạn có thể quan tâm: Cảnh báo: gia tăng bệnh tiểu đường ở trẻ em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *