Cảnh báo những biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Theo thời gian, khi không được điều trị đúng cách trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Tìm hiểu ngay những biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày.

Trào ngược dạ dày gây ra những biến chứng nguy hiểm
Trào ngược dạ dày gây ra những biến chứng nguy hiểm

Loét, chảy máu thực quản

Khi bị trào ngược dạ dày thực quản, acid trào ngược vào ống thực quản gây xói mòn niêm mạc. Những vết loét có thể chảy máu, gây đau đớn và tạo cảm giác khó nuốt. Nếu người bệnh có hiện tượng nôn ra máu, ho ra máu hoặc phát hiện trong phân có máu thì rất có thể bạn đã bị loét dạ dày. Đôi khi máu sẫm màu, có lúc màu như bã cà phê. Khi phát hiện những triệu chứng này thì người bệnh nên đến ngay bệnh viện để được kiểm tra và điều trị. Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định nội soi để đánh giá tình trạng loét và điều trị bằng thuốc kháng axit.

Hẹp thực quản

Dịch dạ dày trào lên thực quản thường xuyên làm tổn thương niêm mạc thực quản, gây viêm. Do vậy bệnh còn có tên khác là viêm thực quản trào ngược. Khi những vết loét này lành lại sẽ tạo thành những mô sẹo, làm thu hẹp thực quản gây ra tình trạng khó nuốt. Dù không ăn người bệnh cũng có cảm giác khó nuốt. Thậm chí uống nước cũng khó khăn, việc ăn uống đối với họ trở thành những nỗi ám ảnh. Ngoài ra, xơ hóa do viêm có thể làm co rút thực quản

Barrett thực quản

Đây là một tình trạng mà trong đó màu sắc và thành phần của các tế bào lót thay đổi ở vùng thấp thực quản, thường là do tiếp xúc lặp đi lặp lại với acid dạ dày.

Thực quản sẽ bị viêm với nhiều mức độ khác nhau gây ảnh hưởng đến việc ăn uống và biến chứng nặng nề nhất lên thực quản là “Barrett thực quản”. Đây là tình trạng các tế bào lót ở vùng thấp thực quản bị biến đổi màu sắc, do sự tiếp xúc lặp đi lặp lại với acid dạ dày. Chỉ có một tỷ lệ phần trăm nhỏ của những người bị trào ngược dạ dày thực quản sẽ phát triển thành Barrett thực quản. Tuy nhiên, sự biến đổi của tế bào trong bệnh Barrett thực quản là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư thực quản. Đây là một trong những biến chứng rất nguy hiểm của trào ngược dạ dày thực quản.

Ung thư thực quản

Ước tính mỗi năm trên thế giới có khoảng 600.000 ca ung thư thực quản và dạ dày, ở Việt Nam con số này là 7.000 ca. Do bề mặt thực quản bị ăn mòn dẫn đến bị biến dạng, lâu dần đến ung thư. Đây thực sự là một biến chứng rất nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Đây là biến chứng hiếm gặp, nghiêm trọng nhưng hoàn toàn có thể xảy ra đối với căn bệnh vốn được coi là “thông thường” này. Ung thư thực quản thường gặp ở người trên 50 tuổi với các triệu chứng như nuốt nghẹn, trớ, đau sau xương ức, cảm giác đau dai dẳng, khàn tiếng, ho khạc liên miên, đau ngực, hội chứng nhiễm trùng nổi bật. Đôi khi sờ thấy hạch to ở hố thượng đòn bên trái hoặc cả 2 bên. Sau một thời gian mắc bệnh thì toàn thân bệnh nhân gầy sút. Da sạm, khô, các nếp nhăn nổi rõ. Mặt và hai bàn tay có nhiều nếp nhăn nổi rõ và dễ nhận thấy nhất. Bệnh nhân nuốt nghẹn càng nhiều càng biểu hiện rõ tình trạng mất nước mãn tính, suy dinh dưỡng và suy kiệt.

Một số biến chứng khác

Viêm thanh quản, viêm xoang, viêm mũi họng, viêm phổi do người bệnh hít phải dịch acid trào ngược vào đường thở.

Hiện nay chưa phát hiện sự lây lan bệnh trào ngược hay tính di truyền của bệnh nhưng đây là một căn bệnh khó điều trị và hay tái phát. Một khi thực quản đã bị hẹp, Barrett hay ung thư thì dù bệnh trào ngược đã được giải quyết thì các biến chứng này vẫn còn. Do vậy, cần phát hiện sớm bệnh và kết hợp điều trị dứt điểm căn bệnh này.

Gợi ý – tìm hiểu thêm: Những nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa không thể chủ quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *